Hướng dẫn cách mix và layer các sản phẩm skincare

Cách kết hợp các hoạt chất dưỡng da nhất định phải biết nếu không muốn skincare “công dã tràng”. 2020 rồi, dưỡng da bây giờ không chỉ còn đơn giản là Rửa mặt – dưỡng ẩm – chống nắng nữa, mà còn là tầng tầng lớp lớp bao nhiêu là serum, bao nhiêu là đặc trị…

Dù mình vẫn hay bảo nhau, cuộc sống mà, nhiều khi mình tập chấp nhận cho dễ thở hơn. Nhưng con người mà, luôn có 1 cảm giác chưa bao giờ là đủ, con gái thời nay “Chảng sợ gì chỉ sở già” mà thôi !

Tranh thủ rảnh rang ngày sang đông tham khảo ngay Bí quyết Mix Match các hoạt chất dưỡng da của Team Coco Shop nàng nhé. Chúng mình sẽ nêu rõ những chú ý cùng phân tích về các tổ hợp đặc trị trong từng ảnh và caption nàng nhé

cac buoc skincare

 

Kết hợp những sản phẩm có độ pH giống nhau hoặc ngang bằng nhau

– Da duy trì trạng thái tốt nhất ở độ pH khoảng 5.5 (nghĩa là mang tính axít yếu)

– Bất kì một sự chênh lệch lớn nào về độ pH, quá cao hoặc quá thấp, đều phá vỡ hàng rào bảo vệ tự nhiên của dầu và vi khuẩn có lợi, gây viêm và kích ứng cho da.

– Độ pH và vi khuẩn cho lợi luôn có một mối liên hệ nhất định, việc thay đổi độ pH quá chênh lệch khiến cho những vi khuẩn có lợi không còn khả năng kiểm soát tình trạng viêm của da và chống lại các vi khuẩn có hại.

 

cac buoc skincare 1

 

Các loại hoạt chất dưỡng da có thể kết hợp được với nhau

𝗧𝗥𝗘𝗧𝗜𝗢𝗜𝗡 + 𝗛𝗬𝗗𝗥𝗢𝗤𝗨𝗜𝗡𝗢𝗡𝗘

Hai hoạt chất dưỡng da này dùng chung cực kỳ AN TOÀN. Combo thần thánh này được đưa hẳn vào các quy trình làm trắng, sáng,

trị nám

, cải thiện sức khỏe làn da. Dĩ nhiên Hydroquinone vẫn có những điểm khó dùng và bạn phải theo nguyên tắc dùng cực kỳ nghiêm ngặt.

𝗧𝗥𝗘𝗧𝗜𝗢𝗜𝗡 / 𝗥𝗘𝗧𝗜𝗡𝗢𝗟 + 𝗩𝗜𝗧𝗔𝗠𝗜𝗡 𝗖 (𝗟𝗔𝗔)

Sự kết hợp hai hoạt chất này rất tuyệt vời tuy nhiên vẫn cần một số lưu ý nhỏ nhỏ:

+ Nếu bạn dùng hẳn TRETINOIN thì câu trả lời là dùng chung được.

+ Retinol hay các phái sinh Vitamin A khác cần chuyển hóa thành retinoic acid để phát huy tác dụng được.

Có 2 luồng ý kiến trái chiều song song hiện tại mà chưa bên nào có bằng chứng đủ để thuyết phục bên kia. Một bên cho rằng các nghiên cứu còn chỉ ra được Retinol không những hiệu quả hơn khi dùng chung với Vitamin C mà còn tăng cường khả năng bảo vệ da rất rất nhiều. Nhưng cũng lý do người ta lo ngại và tin cho tới tận bây giờ là vì sự chuyển hóa của Retinol thành Retinonic acid cần sự thủy phân ở pH trung tính mà khi đưa axit vào sẽ làm pH giảm. Trong khi Vitamin C thì lại cần pH thấp để giúp C bền vững (pH của retinol là ~6, của C là ~3)

Tuy nhiên, hai hoạt chất dưỡng da này đều đáng đưa vào quy trình của bạn, nhưng tại sao phải take risk dùng chung 1 buổi. C dùng buổi sáng rất rất tốt,

𝗧𝗥𝗘𝗧𝗜𝗡𝗢𝗜𝗡 / 𝗥𝗘𝗧𝗜𝗡𝗢𝗟 + 𝗔𝗛𝗔 / 𝗕𝗛𝗔

Khác với Vitamin C là một chất chống oxi hóa, AHA và BHA có tính chất exfoliant (tẩy da chết) dù AHA và BHA cũng nhiều công dụng khác nữa nhưng hơn hết là điểm này, nên dùng chung AHA/BHA với tretinoin thì hơi mạnh bạo quá với da. Dẫu vậy, câu trả lời tương tự như trên Vitamin C và 2 luồng ý kiến vẫn đang tồn tại song song, lựa chọn là ở bạn, sức chịu đựng là của da bạn và nếu thật sự phải dùng, hãy cứ dùng tách buổi, tách ngày hoặc bạn rãnh thật sự thì 30p chờ đợi. Bạn không muốn mình như 1 con rắn cứ lột da hay đỏ da liên tục vì những hoạt chất quá mạnh bạo này đúng không nhỉ?

 

cac buoc skincare 2

𝗧𝗥𝗘𝗧𝗜𝗡𝗢𝗜𝗡 / 𝗥𝗘𝗧𝗜𝗡𝗢𝗟 + 𝗡𝗜𝗔𝗖𝗜𝗡𝗔𝗠𝗜𝗗𝗘

Trên tất cả dùng Tretinoin /

Retinol

làm da thời gian đầu châm chích, khó chịu, kích ứng nhẹ.

Niacinamide

ngoài việc làm dịu da bạn lại còn hoàn toàn giúp tăng cường hàng rào bảo vệ da và làm được nhiều chuyện khác. 2% niacinamide lên da còn được chứng minh là y như bạn bôi petrolatum (vasaline) lên mặt vậy.

𝗔𝗛𝗔 + 𝗩𝗜𝗧𝗔𝗠𝗜𝗡 𝗖

Sự kết hợp các hoạt chất dưỡng da này gần như hoàn hảo đến một mức mà bạn sẽ tìm thấy dễ dàng những chai

serum

có hẳn AHA và

Vitamin C

trong 1 chai. Nếu chọn combo này dùng chung, tốt nhất với mình là giữ AHA + C cho tối, sáng thì dùng C là đủ rồi.

𝗔𝗛𝗔 + 𝗕𝗛𝗔

Sự kết hợp này cũng không có gì đáng bàn cãi. Đầy ra đó những sản phẩm chứa hẳn 2 em này chung 1 chai hay dùng từng em lần lượt là lựa chọn của bạn. Duy nhất chỉ là da bạn có cần đến mức đó, có chịu nổi không thôi.

Nằm lòng quy tắc khi dùng các hoạt chất dưỡng da

 

cac buoc skincare 3

Quy tắc 1: Lỏng trước, đặc sau.

Niacinamide: lỏng

L-ascorbic acid: lỏng

AHA/BHA: lỏng/đặc tùy kết cấu

Hydroquinone: đặc

Retinol: đặc

Vitamin E: đặc

Ceramides: đặc

Quy tắc 2: pH thấp trước, pH cao sau.

Niacinamide: pH 5.5-6.5

L-ascorbic acid: pH 2.5-3.5

AHA/BHA: pH 3-3.5

Hydroquinone: pH 5.5-7

Retinol: pH 6

Quy tắc 4: Sử dụng các sản phẩm có chức năng hỗ trợ nhau, tránh xung đột thành phần

Không nên mix các cặp sản phẩm có chức năng tương tự nhau. Các cặp đôi quá giống nhau thì chỉ nên làm bạn thân theo kiểu thân ai người ấy lo, chứ không nên yêu nhau vào 1 cặp

skincare

nhé. Ví dụ, đã có 1 tinh chất serum tẩy da chết AHA thì không nhất thiết phải dùng một kem dưỡng chứa BHA nữa.

thongdiepdentuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *